Giá cà phê có dấu hiệu tăng trở lại vào cuối tuần (13/10/2018)

Cà phê thế giới chuyển biến ảnh hưởng đến cà phê Việt Nam

Khi chứng khoán thế giới có sự chuyển biến tích cực hơn. Thì các nhà đầu tư đã quay trở lại sàn và cà phê là một lựa chọn tốt cho sự đầu tư ngắn hạn.

May thay khi kết thúc phiên giao dịch cuối tuần này. Giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp tục hồi phục. Kỳ hạn giao ngay tháng 11 tăng thêm 22 USD, lên 1.713 USD/tấn. Kỳ hạn giao tháng 1/2019 tăng thêm 26 USD. Lên 1.625 USD và kỳ hạn giao tháng 3/2019 tăng thêm 27 USD lên 1.741 USD/tấn. Các mức tăng rất đáng kể. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

Cũng như thế, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng hồi phục. Kỳ hạn giao ngay tháng 12 tăng thêm 3,65 cent. Lên 116,55 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2019 tăng thêm 3,6 cent. Lên 120,1 cent/lb, các mức tăng mạnh. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

Ngoài ra, giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ. Đứng ở mức 1.652 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi 70 – 90 USD theo giá kỳ hạn tháng 3/2019 tại London.

Giá cà phê Arabica tại sàn New York tăng mạnh trong một phiên thị trường thiếu vắng sự tham gia của nhà sản xuất hàng đầu. Hôm trước, Brasil nghỉ Lễ Mừng Đức Mẹ Aparecida, bổn mạng của quốc gia Công giáo lớn nhất thế giới. USDX mạnh trở lại sau một tuần suy giảm tồi tệ. D.Trump đã bày tỏ sự không đồng tình về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất USD quá nhanh. Đầu cơ và quỹ trên sàn New York tiếp tục thanh lý vị thế bán ròng vốn đã quá mức do e ngại lạm phát gia tăng và căng thẳng thương mại leo thang…

Theo đó, giá cà phê Robusta trên sàn London còn được hưởng lợi do thị trường xuất hiện sự tăng mua. Báo cáo của nhà Tư vấn – Phân tích Safras & Mercado ở bang Sao Paulo cho biết Brasil đã bán tới 48% cà phê Arabica vụ mới và 62% cà phê Conilon Robusta vụ mới vừa thu hoạch xong. Trong khi thị trường nội địa Brasil đã xuất hiện sự kháng giá. Kể từ khi niềm tin vào ứng viên tổng thống mới tăng mạnh. Với kỳ vọng sẽ vực đồng Reais mạnh lên ở quốc gia có nền nông nghiệp “khổng lồ” này.

Giá cả cà phê tại Việt Nam dao động như thế nào?

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng thêm 400 – 500 đồng. Lên dao động trong khung 36.100 – 36.700 đồng/kg.

Cà phê tại vườn

Thương mại cà phê tại thị trường Đông Nam Á cho biết nguồn cung tại Việt Nam còn không đáng kể do đã xuất khẩu mạnh ngay từ đầu năm. Trong khi nguồn cung cà phê Indonesia cũng đưa ra nhỏ giọt. Do giá tham chiếu quốc tế được cho là “quá thấp” làm nông dân thua lỗ. Buộc họ phải yêu cầu mức chênh lệch cao mới có được hàng.

Nhưng cũng có nhiều quan ngại thị trường sẽ tiêu cực trở lại. Khi Việt Nam vào thu hoạch vụ mùa mới hiện đang đối diện. Nông dân sẽ khởi đầu vụ thu hoạch mới ngay trong cuối tháng này ở một số vùng cà phê chín sớm.

Nguồn: giacaphe.com