Hướng dẫn cách tách caffeine ra khỏi cà phê gốc

Ai là người khởi xướng việc tách caffeine

Được biết Runge là một nhà hóa học người Đức thế kỷ 19. Goethe là một nhà khoa học tinh thông nghiên cứu về caffeine. Goethe đã nghe nói về việc nghiên cứu đột phá của Runge về cây cà dược. Khi Runge đã tách được hợp chất khiến cơ mắt bị giãn ra nếu ta đưa nó vào cơ thể. Và sau đó, ông chú ý đến Runge.

Khi Goethe mắc phải nhiều vấn đề khi giải quyết một trường hợp về cà phê, và vì vậy ông yêu cầu Runge thực hiện một nghiên cứu phân tích cà phê. Cái mà Runge phát hiện ra . Được cho là thứ thuốc tiêu thụ nhiều nhất trong thế giới hiện đại: caffeine

Caffeine có hàm lượng cao trong cà phê

Caffeine có mặt trong các loại đồ uống và thực phẩm khác – nhất là ở trà và sôcôla – nhưng nó được gắn kết chặt chẽ với cà phê. Nó là một chất kích thích và làm giảm sự thèm ăn. Một sự lựa chọn đáng tin cậy cho các học sinh ôn thi. Các công nhân làm ca đêm và bất cứ ai cần thức đêm.
Nhưng cà phê cũng có một nhược điểm. Chúng có thể gây lo âu, mất ngủ, tiêu chảy, đổ nhiều mồ, nhịp tim nhanh và run cơ. Đối với nhiều người. Niềm vui uống cà phê bị lấn át bởi những các nhược điểm do nó tạo ra.

Caffeine được tách ra như thế nào?

Người đầu tiên tìm được một phương pháp thực tế khử được caffeine là một người Đức khác, Ludwig Roselius, người đứng đầu hãng cà phê Kaffee HAG. Roselius tìm được bí quyết khử caffeine là do ngẫu nhiên. Năm 1903, lô hàng cà phê chứa đã bị ngập trong nước biển khi chuyển hàng, nó lọc caffeine ra nhưng không làm mất hương vị cà phê. Roselius đã tạo ra một phương pháp công nghiệp để lặp lại việc đó lần nữa. Bằng cách hấp hạt cà phê chứa bằng nhiều loại axit rồi sử dụng dung môi benzen để tách bỏ caffeine. Thế là cà phê không caffeine ra đời. 

 

Nhưng Benzen hóa ra là một chất có thể gây ung thư, do đó phải cần tìm kiếm các kỹ thuật mới có thể tách bỏ caffein ra khỏi hạt cà phê nhưng vẫn giữ được nguyên hương vị gốc.
Chris Stemman, giám đốc điều hành của Hiệp hội Cà Phê Anh, cho biết hầu hết các kỹ thuật tách này từ những ngày đầu tiên của quá trình khử caffein vẫn đang được sử dụng ngày nay. Nhưng quá trình này không đơn giản như bạn nghĩ.

Caffeine được tách ra trước khi rang xay hạt cà phê. Có nhiều cách tách nhưng phổ biến nhất là ngâm trong dung môi – thường là metylen clorua hoặc etyl axetat. Methylene clorua có thể được sử dụng như một chất tẩy sơn và tẩy mỡ. Cũng như một tác nhân để loại bỏ caffeine.

Nguồn BBC