Đối với những người sành cà phê, có lẽ cà phê chồn đã là cái tên hết sức quen thuộc. Là loại cực phẩm được thiên nhiên ưu ái ban tặng, cà phê chồn mang vị đậm đà và mùi thơm đặc biệt, để lại ấn tượng mạnh khó quên đối với những ai đã thưởng thức nó.
Nguồn gốc đặc biệt
Không chỉ có hương vị đặc biệt, nguồn gốc của loại cà phê này cũng thú vị không kém. Bắt nguồn từ Indonesia, cà phê chồn còn được gọi với cái tên là Kopi Luwak. Khi người Hà Lan đến Indonesia và trồng trọt cà phê vào thế kỷ 18, cũng là lúc loài cầy vòi hương xem hạt cà phê là món ăn yêu thích của mình. Điều đặc biệt là hạt cà phê mà loài vật này thải ra không hề bị tiêu hoá mà vẫn giữ nguyên hình dạng.
Những hạt cà phê được người dân thu gom lại, rang xay để làm thứ đồ uống của riêng mình. Tuy nhiên, hương vị mà loại cà phê này mang đến ngon đến mức chúng trở nên nổi tiếng khắp Indonesia thời đó. Giờ đây, không chỉ những người sành cà phê mà cả những người không quá am hiểu cũng mong được thưởng thức loại thức uống đắt đỏ này.
Hương vị tuyệt hảo
Vậy tại sao cà phê chồn lại có sức hút đặc biệt đến vậy?
Câu trả lời nằm ở hương vị tuyệt hảo của chúng. Khi loài cầy vòi ăn hạt cà phê, chúng chỉ tiêu hoá được phần thịt bên ngoài hạt. Chúng luôn chọn ăn những quả mọng và ngon nhất đồng nghĩa với việc chất lượng hạt đã được đảm bảo ngay từ đầu. Sau khi vào dạ dày loài chồn, hạt cà phê bị các enzim tác động dẫn đến thay đổi những phân từ và thay đổi cả mùi vị nguyên bản ban đầu.
Hương vị của cà phê chồn được nhận xét là đậm đà và phảng phất mùi sô cô la. Khi thường thức cà phê chồn, người ta còn cảm nhận được “vị mốc” đặc trưng, vị ngọt thơm như siro, hương vị đậm đà với vị đắng vô cùng dễ chịu.
Được xem là một loại cà phê thượng đẳng, cà phê chồn có sự hoà quyện của nhiều hương vị khác nhau. Những hạt cà phê chồn nguyên chất chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức.
– Cafe Gốc –